Phát triển mạng lưới Y dược cổ truyền
Ngày đăng: 28/09/2014 15:49

Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh rất chú trọng đến việc phát triển mạng lưới y dược cổ truyền (YDCT) từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Điều này góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và điều trị bằng phương pháp đông y, song việc củng cố và phát triển mạng lưới YDCT vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Bệnh nhân điều trị bằng thiết bị Laser chiếu ngoài tại bệnh viện YDCT Tỉnh

Rộng khắp từ tỉnh đến xã

Năm 2000, Bệnh viện YDCT tỉnh được thành lập với chỉ tiêu được giao ban đầu là 20 giường bệnh, qua từng năm số giường bệnh không ngừng tăng lên, đến năm 2008 đã có 80 giường bệnh. Đặc biệt, cuối năm 2010, bệnh viện được tỉnh đầu tư xây mới, khang trang hiện đại, quy mô giường bệnh lên đến 150 giường. Đến nay, bệnh viện mở rộng lên 180 giường bệnh, thu hút 160 y, bác sĩ về làm việc, trong đó có 23 bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Cơ sở vật chất của bệnh viện từng bước được đầu tư, nâng cấp đồng bộ với nhiều thiết bị, máy móc hiện đại để điều trị như: thiết bị sóng ngắn điều trị laser châm, laser chiếu ngoài, quang trị liệu 2 bước sóng; cấy chỉ; thủy châm, máy kéo giãn cột sống thắt lưng và bộ tập vật lý trị liệu… Nhờ đó mang lại hiệu quả cao trong khám và điều trị cho bệnh nhân, trung bình mỗi ngày bệnh viện thu hút gần 400 bệnh nhân đến khám, điều trị.

Tại các bệnh viện tuyến tỉnh như: ĐK Đồng Nai, ĐK Thống Nhất, các khoa vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoạt động có hiệu quả và thu hút đông bệnh nhân. Ở tuyến huyện, các bệnh viện cũng ngày càng chú trọng nhiều hơn đến khám, chữa bệnh bằng YDCT. Điển hình như Bệnh viện ĐK huyện Vĩnh Cửu. Năm 2012, trên cơ sở tách từ bộ phận khám YHCT thuộc khoa khám bệnh, khoa YHCT-PHCN được thành lập với chỉ tiêu 20 giường bệnh, Đến năm 2014, khoa nâng lên 25 giường bệnh và được đầu tư các thiết bị máy móc khá toàn diện như: máy cao áp điện từ, siêu âm, X-quang, điện tim, Laser CO2, Laser cầm tay, máy điện châm, đèn hồng ngoại, máy kéo dãn cột sống lưng, máy kéo nắn đốt sống cổ, các dụng cụ tập vật lý trị liệu… Những thiết bị đó áp dụng trong điều trị các bệnh thoát vị đĩa đệm, hư nhược, đau thần kinh tọa, đau lưng, thoái hóa xương khớp, trĩ, tai biến mạch máu não, liệt nửa người… Ngoài ra, các kĩ thuật viên, y sĩ của khoa còn tiến hành tập vật lý trị liệu với các bệnh thường gặp như: tai biến mạch máu não, liệt nửa người, liệt thần kinh ngoại biên… bằng các bài tập xoa bóp, hướng dẫn tập đi trên thanh song song, đi bằng gậy 3 chân, khung tập khớp vai, ròng rọc kéo bằng tay… Những bước tiến của bệnh viện đã thu hút bệnh nhân đến khám, điều trị ngày càng đông, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân.

Đối với tuyến xã, 171/171 trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã có vườn thuốc nam với 40 loại cây thuốc trở lên và được các đơn vị tuyến trên hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị. Nhiều cán bộ tại trạm y tế đã thực hiện được phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và sử dụng thuốc YHCT trong điều trị cho người dân. Có thể kể đến một trong những trạm y tế thu hút bệnh nhân khám, điều trị bằng YHCT đông nhất huyện Long Thành là Trạm Y tế xã Bàu Cạn. Trạm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, từ máy điện châm, bộ giác hơi, đèn hồng ngoại, cho đến các dụng cụ tập vật lý trị liệu cần thiết. Trạm có vườn thuốc nam với trên 50 loại cây, tủ thuốc nam đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Trung bình mỗi tháng, trạm thu hút hơn 300 bệnh nhân đến khám, điều trị bằng đông y. Trong đó có những bệnh nhân bị các bệnh lý viêm khớp, di chứng tai biến mạch máu não, đau thần kinh tọa, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, thoái hóa cột sống…

Vẫn còn nhiều khó khăn

Mặc dù công tác khám, chữa bệnh bằng YDCT ngày có những chuyển biến tích cực, song việc phát triển mạng lưới YDCT của tỉnh vẫn còn nhiều thách thức. Hiện nay vấn đề đào tạo nguồn nhân lực về YDCT tại Đồng Nai đang còn thấp, không thu hút được đội ngũ y, bác sĩ. Sưu tầm, nuôi trồng, bảo tồn những cây dược liệu quý tại địa phương chưa thực sự được quan tâm, một số bài thuốc gia truyền còn gặp vướng mắc. Tại các cơ sở, việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh YDCT còn khó khăn. Nhiều bệnh viện chưa thực hiện tốt kết hợp khám, điều trị giữa đông y và tây y. BHYT không thanh toán danh mục dịch vụ kỹ thuật về phục hồi chức năng, khiến số lượng bệnh nhân khám YDCT ở một số cơ sở y tế tuyến huyện, xã giảm dần…

Tại buổi làm việc với ngành Y tế Đồng Nai về việc phát triển mạng lưới YDCT vừa qua, đoàn Bộ Y tế do PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục YDCT làm trưởng đoàn cho rằng, Đồng Nai cần tiếp tục nâng cao việc đào tạo nguồn nhân lực bằng nhiều hình thức, thu hút đội ngũ y, bác sĩ YDCT về các tuyến làm việc để đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân. Bên cạnh đó, các bệnh viện phải tích cực điều trị đông tây y kết hợp, giúp người bệnh giảm thời gian đi lại giữa các tuyến. Đối với những vướng mắc mà ngành Y tế Đồng Nai còn gặp phải, đoàn sẽ trình Bộ Y tế xem xét và có hướng giải quyết.

Theo Sao Mai