Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai: Kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại đem lại hiệu quả cao trong điều trị
Ngày đăng: 30/09/2014 15:00

Từ khi triển khai khu khám bệnh đa khoa, cùng với phương pháp chẩn đoán, điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại mang lại hiệu quả cao, Bệnh viện Y Dược cổ truyền Đồng Nai đã thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị.

KHÁM CHỮA BỆNH BẰNG CÁC PHƯƠNG TIỆN HIỆN ĐẠI TẠI BỆNH VIỆN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN ĐỒNG NAI

Nhấn vào hình để phóng lớn

Những năm gần đây, số người đến khám và điều trị tại bệnh viện không ngừng tăng lên. Riêng trong năm 2011 đã có hơn 37.511 lượt người đến khám, gần 2.480 trường hợp điều trị nội trú với tổng số ngày điều trị là trên 47.935 ngày, số ca khám cận lâm sàng là 8.198, hầu hết bệnh nhân ra viện đều hài lòng với phương pháp điều trị. Ông Đinh Văn Phú, 60 tuổi, (phường Trảng Dài), bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, sau khi được điều trị tại bệnh viện kết hợp với tập luyện theo hướng dẫn, sức khỏe ông đã chuyển biến tốt, tay, chân có thể cử động lại. Ông chia sẻ: “tôi rất yên tâm và tin tưởng vào đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện”.

Bà Nguyễn Thị Oanh, 56 tuổi, ngụ tại phường Tam Hiệp cho biết: nhiều năm nay gia đình bà và nhiều bà con lối xóm mỗi khi bị bệnh như đau đầu, đau xương khớp, ho hen, mất ngủ, cao huyết áp... thường đến bệnh viện để điều trị. Tại đây được các y, bác sĩ khám và hướng dẫn tận tình, chăm sóc chu đáo, cho điều trị bằng xông hơi, xoa bóp, châm cứu, dưỡng sinh, khí công… vừa uống thuốc nam kết hợp với thuốc tây, chi phí ít mà mau khỏi bệnh, đỡ tốn thời gian và công sức đi lại. Bản thân bà bị bệnh đau khớp, đứng lên, ngồi xuống rất khó khăn. Sau một thời gian được bệnh viện điều trị kết hợp với vật lý trị liệu, đến nay, tình trạng sức khỏe của bà đã được cải thiện, bà có thể đi lại dễ dàng, không cần đến sự trợ giúp của con, cháu.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI BỆNH VIỆN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN ĐỒNG NAI

Nhấn vào hình để phóng lớn

Để chất lượng khám và điều trị bệnh đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhiều năm qua, đội ngũ thầy thuốc bệnh viện không ngừng tìm tòi, học hỏi kết hợp các phương pháp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để mang lại kết quả cao trong điều trị. Bệnh viện cũng đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy Laser bán dẫn quang trị liệu 2 bước sóng, máy đo độ loãng xương, X.Quang, siêu âm màu 3D, sóng ngắn cao tần, máy từ trường, máy kéo giãn cột sống cổ lưng, bồn thủy trị liệu, bồn ngâm thuốc bắc, xông hơi thuốc… để phục vụ việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh được tốt hơn. Không chỉ trong quá trình điều trị mà ngay từ khâu khám, chẩn đoán, các bác sĩ đã kết hợp phương pháp của y học cổ truyền như: vọng (nhìn), văn (nghe), vấn (hỏi), thiết (xem mạch)… với cách khám tây y cùng sự hỗ trợ chẩn đoán của y học hiện đại như chụp X quang, siêu âm, điện tim hay xét nghiệm huyết học, sinh hóa… Từ đó, chọn phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn, tính chất của bệnh. Ngoài dùng thuốc Đông Y, trong quá trình điều trị, bệnh viện còn kết hợp với phương pháp như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… với các phương pháp vật lý trị liệu là xung điện, siêu âm trị liệu, điện từ trường, laser điều trị, tắm thuốc, ngâm thuốc, xông thuốc… Thời gian qua, bệnh viện đã điều trị thành công nhiều loại bệnh và chứng khó như: viêm khớp, thoái hóa cột sống, bệnh trĩ, di chứng sau tai biến mạch máu não, mất ngủ kéo dài…

Bác sĩ Phạm Văn Long, Giám đốc bệnh viện cho biết: việc kết hợp giữa y học cổ truyền với y học điện đại trong chẩn đoán và điều trị mang lại nhiều ưu điểm đó là rút ngắn được thời gian điều trị cho bệnh nhân, nhất là với những bệnh yếu liệt do tai biến mạch máu não hay do chấn thương, một số bệnh mạn tính, bệnh ở người cao tuổi. Trong điều trị, dùng thuốc Đông y ít có tác dụng phụ khi dùng dài ngày. Các phương pháp dưỡng sinh cổ truyền bao gồm ăn uống, luyện hơi thở, tập luyện, vận động hợp lý… vừa giải quyết được tình trạng bệnh vừa để phòng bệnh và kéo dài tuổi thọ.

SYT. Đồng Nai